top of page

งานกัด CNC สำหรับขึ้นรูปชิ้นงาน 

เป็นงานตัดเฉือนวัสดุในรูปแบบ 3 มิติ โดยมีแกนในการตัดเฉือนอ้างอิงเป็น แกนแนวตั้ง แนวนอน และ แนวข้าง ใช้ในงานขึ้นรูปชิ้นส่วน แม่พิมพ์ และ งานวิจัยจำเพาะอื่นๆ

เราสามารถขึ้นงานกัดสำหรับวัสดุ อลูมิเนียม เหล็ก เหล็กแสตนเลส ทองเหลือง ทองแดง โลหะอื่นๆ และ พลาสติกวิศวกรรม ได้ ส่วนใหญ่ด้วยตลาดเคลื่อน +/- 0.03 mm และสามารถขึ้นงานที่มีความคลาดเคลื่อนที่ละเอียดกว่านี้ได้ตามแต่กรณีของแต่ละชิ้นงาน โดยขนาดขอบเขต กว้าง x ยาว x สูง ของงานกัดที่เราผลิตคือ 508 mm x 406 mm x 508 mm ตามลำดับ

งานกัด CNC คืออะไร

งานกัด (Milling) เป็นหนึ่งในกระบวนการหลักที่ใช้ในการแปรรูปและผลิตชิ้นส่วนต่างๆในอุตสาหกรรมในปัจจุบัน การกัดเป็นกระบวนการตัดแต่งชิ้นงานด้วยการตัดเฉือนบางส่วนออกจากชิ้นงานเพื่อให้ได้รูปทรงที่ต้องการทั้งแบบ 2 และ 3 มิติ โดยใช้การหมุนมีดกัดงาน (Cutting tool) ด้วยความเร็วและความดันที่เหมาะสม ซึ่งมีดกัดงานจะมีลักษณะคล้ายดอกสว่านสำหรับเจาะงาน แต่จะมีคมตัดเฉือนจากด้านข้างได้ โดยมีแกนเฉือนแนวตั้ง แนวนอน และแนวข้าง สามารถสร้างชิ้นงานตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ มีความแม่นยำตรงกับความต้องการในการผลิต และสามารถใช้กับวัสดุได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นอลูมิเนียม เหล็ก สแตนเลส โลหะต่างๆ และพลาสติกวิศวกรรม เป็นต้น

เครื่องกัด CNC

ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาไปมากขึ้น เครื่องกัดนั้นจึงมีทั้งแบบควบคุมธรรมดา (Milling machine) ที่ต้องอาศัยผู้ควบคุมการเคลื่อนที่ของเครื่องในการปรับความเร็วของแกนหมุนและจับยึดชิ้นงาน และเครื่องกัด CNC (CNC Milling) ซึ่งเป็นเครื่องกัดชิ้นงานแบบอัตโนมัติ ควบคุมการทำงานด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ช่วยในการผลิตชิ้นงานที่มีความซับซ้อนและต้องการความละเอียดสูง และสามารถทำงานได้ต่อเนื่องโดยไม่ต้องใช้คนในการควบคุมการเคลื่อนที่ของเครื่อง ทำให้กระบวนการทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

เครื่องกัด CNC หรือที่บางคนเรียกว่าเครื่องแมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์ (Machining Center) เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการผลิตสูง สามารถกำหนดทิศทางการเคลื่อนที่ของหัวกัดได้หลายทิศทางมากกว่าเครื่องกัดแบบควบคุมธรรมดา ทำให้สามารถผลิตชิ้นงานที่ซับซ้อนได้เฉพาะเจาะจงตามแบบที่ต้องการทั้งในรูปแบบ 2 และ 3 มิติ โดยกระบวนการจะเริ่มจากการสร้างแบบจำลองที่สามารถเห็นภาพชิ้นงานได้ชัดเจน และป้อนคำสั่งเข้าเครื่องกัด CNC เพื่อผลิต ทำให้ช่วยประหยัดต้นทุนการผลิตต้นแบบชิ้นงาน และได้ชิ้นงานที่มีคุณภาพ

ประเภทของงานกัด

งานกัดจากเครื่อง CNC มีหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับชิ้นงานที่ต้องการผลิต เหมาะกับงานที่ต้องการความแม่นยำสูง โดยประเภทของงานกัดที่นิยมใช้เครื่องกัด CNC มีดังนี้

    1.งานกัดเรียบ (Plain Milling)

เป็นงานกัดที่พบได้บ่อยที่สุด เป็นการเคลื่อนที่ของดอกกัดไปในทิศทางขนานกับผิวของชิ้นงาน การกัดเรียบนั้นจะขึ้นอยู่กับการเลือกดอกกัด หากเป็นงานกัดแนวลึกจะต้องใช้ดอกกัดแบบหน้าแคบ ส่วนงานกัดผิวหน้ากว้างจะต้องใช้ดอกกัดที่มีหน้ากว้าง

    2.งานกัดผิวหน้า (Face Milling)

งานกัดผิวหน้านั้น ผิวของชิ้นงานจะตั้งฉากกับการเคลื่อนที่ของดอกกัดซึ่งมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางกว้างมากเพื่อทำผิวของชิ้นงานแบนเรียบได้ระนาบ

    3.งานกัดมุม (Angular Milling)

เป็นการเคลื่อนที่ของดอกกัดไปตามมุมของชิ้นงาน เพื่อทำให้ชิ้นงานนั้นมีมุมเป็นร่องตามความต้องการ เข่น เป็นฟันปลา หรือมุมที่มีความมน

    4.งานกัดขึ้นรูป (Form Milling)

เป็นงานกัดที่ใช้ในการขึ้นรูปบนผิววัสดุที่ไม่เรียบ หรือใช้สร้างรูปทรงตามความต้องการบนผิวของชิ้นงาน
 

งานที่เหมาะกับการใช้เครื่องกัด CNC

งานที่เหมาะกับการใช้เครื่องกัด CNC คืองานกัดที่ต้องการความถูกต้องในการผลิตสูง สามารถผลิตชิ้นงานที่เป็นรูปแบบเฉพาะเจาะจงได้ ยกตัวอย่างเช่น

  • งานในอุตสาหกรรมการสร้างอะไหล่รถยนต์

  • งานในอุตสาหกรรมการสร้างเครื่องบิน

  • งานในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับโลหะ เช่น เฟอร์นิเจอร์

  • งานสร้างอะไหล่จักรยานยนต์หรือจักรยาน

  • งานสร้างแม่แบบชิ้นงานสำหรับการหล่อต่างๆ (mold)

  • งานสร้างชิ้นงานตามสั่งลูกค้า

หากใครที่กำลังสนใจงานกัดด้วยเครื่อง CNC และกำลังมองหาโรงงานรับกัดชิ้นงาน สามารถติดต่อทางเราได้ บริษัท มิตรดี อินดัสทรี จำกัด เป็นบริษัทที่มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ในงานผลิตและออกแบบ งาน CNC งานกัด งานกลึง ทุกชนิด สามารถขึ้นงานสำหรับวัสดุ อลูมิเนียม เหล็ก เหล็กสแตนเลส ทองเหลือง ทองแดง โลหะอื่นๆ และพลาสติก ตามแบบที่ลูกค้าต้องการได้ ทั้งนี้ทีมงานคุณภาพของเราใส่ใจในความละเอียดอ่อนของงานแต่ละประเภท มีความมุ่งมั่นที่จะบริการฉันญาติมิตร และยึดมั่นในความพึงพอใจของลูกค้าเป็นหนึ่ง
 

bottom of page